Những câu hỏi thường gặp về bất động sản

CÂU HỎI SỐ 1:

KHI MUA NHÀ NGOÀI VIỆC TÌM HIỂU VỀ VỊ TRÍ DỰ ÁN, CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH, TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG, THIẾT KẾ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU MONG MUỐN THÌ QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN LƯU Ý TÌM HIỂU KĨ THÔNG TIN PHÁP LÍ CỦA DỰ ÁN ĐỂ TRÁNH RỦI DO CHO BẢN THÂN?

1.Quyết định giao đất của thành phố giao cho chủ đầu tư ( Nhằm xác minh diện tích đất đang xây dựng và sử dụng có đúng là được thành phố cấp phép giao cho sử dụng không)

2.Giấy cấp phép xây dựng ( Chủ đầu tư đã  xin cấp phép xây dựng chưa,  chiều cao tòa nhà, được phép xây dựng bao nhiêu tầng, diện tích xây dựng/diện tích khu đất, quy hoạch xây dựng như thế nào có được cấp phép đúng các hạng mục đó không)

3.Hợp đồng mua bán ( Tiến độ thanh toán, trách nhiệm của CĐT khi xảy ra tranh chấp, vi phạm hợp đồng, các quyền lợi và trách nhiệm giữa bên bán và bên mua, chỗ đỗ xe ôtô và xe máy, phí dịch vụ, tiền phạt lãi khi khách hàng nộp tiền chậm và khi CĐT giao nhà chậm so với hợp đồng)

4.Thỏa thuận cấp điện nước cho dự án ( Nhằm khi bàn giao căn hộ Chủ đầu tư có được điên lực thành phố cho phép đấu nối hay không)

5.hỏa thuận cáp nước cho dự án ( Nhằm khi bàn giao căn hộ Chủ đầu tư có được Công ty cấp nước thành phố đấu nối cấp nước hay không)

6.Giấy cấp phép đảm bảo điều kiện PCCC ( Khi bàn giao căn hộ nhất thiết phải có giấy nghiệm thu PCCC của cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp)

CÂU HỎI SỐ 2:

LÀM SAO ĐỂ CHỌN RA 1 DỰ ÁN TỐT KHI CÙNG KHU VỰC LẠI CÓ QUÁ NHIỀU DỰ ÁN PHÙ HỢP VỚI TẦM TIỀN?

Để chọn ra được 1 dự án tốt dường như không dễ dàng đối với nhiều người. Đôi khi, không phải cứ đến nhìn nhà mẫu mà có thể quyết định mua hay không mua ngay được. Nhà mẫu của các dự án thường được chủ đầu tư làm đẹp long lanh nhất có thể để truyền thông và giới thiệu tới khách hàng, còn thực tế khi khách hàng nhận nhà, chủ đầu tư chỉ bàn giao &  hoàn thiện phần tường, trần sàn, vệ sinh và đường điện.

Tổng quan chung cư Lạc Hồng Lotus 2

  Một dự án tốt là dự án có điểm trung bình dựa trên các yếu tố quan trọng cao nhất

Để nhận ra đâu là dự án tốt nhất và hợp với mình nhất, khách hàng nên chia các yếu tố để đánh giá và cho điểm các dự án đó, sau đó chấm điểm rồi cộng lại chia ra điểm trung bình. Các yếu tố tiên quyết khi chấm điểm một dự án là: Gía bán, diện tích, thiết kế, tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu, vị trí dự án, chương trình bán hàng, thời gian bàn giao, lưu lượng giao thông, mật độ dân số, mật độ xây dựng, chất lượng thi công, uy tín CĐT, mật độ thang máy. Khi phân tích dự án, khách hàng nên chú ý thêm cả những yếu tố liên quan, trực tiếp liên đới đến cuộc sống của mình như: Có tiện đi lại không? Có ưu điểm vượt trội gì mà mình thích hơn không? Sau đó, dựa vào các phân tích suy ra lại số điểm trung bình để chắc chắn chọn ra cho mình căn hộ ưng ý nhất.

CÂU HỎI SỐ 3:

TÔI THỰC SỰ ƯNG Ý VỀ DỰ ÁN TUY NHIÊN DỰ ÁN LẠI CÁCH CHỖ ĐI LÀM CỦA TÔI QUÁ XA? TÔI PHẢI LÀM SAO ĐÂY?

Chúng tôi đã nghe rất nhiều băn khoăn của khách hàng về vấn đề này. Tuy nhiên, một sự thực tại Hà Nội là dự án càng ở gần trung tâm thì giá càng đắt, và ở xa trung tâm thì giá sẽ tốt hơn khá nhiều. Vậy dự án ở xa trung tâm có những thuận lợi & khó khăn gì? Hãy đọc kỹ phân tích của chúng tôi:

Khó khăn: Đi xa sẽ khiến bạn mệt mỏi vì phải đi sớm về muộn, dễ gặp tình trạng tắc đường & tốn tiền chi phí di chuyển.

Thuận lợi: Dự án ở xa sẽ có gía rẻ hơn, tiện ích nội khu thường sẽ tốt hơn, chủ đầu tư chú ý nhiều đến mật độ xây dựng hơn. Các dự án ở trung tâm do chủ đầu tư phải đóng thuế giá đất cao, đầu tư nhiều nên phần lớn sẽ tận dụng tối đa diện tích xây dựng. Thực tế thì nếu chỉ vì chọn dự án về vấn đề đi lại thuận lợi thì khách hàng nên chọn đi xa một chút để có mức giá tốt hơn.

Mức giá tốt có thể là cùng 1 căn hộ khách hàng mua 60m2, ở trung tâm giá tầm 1,8 tỷ thì ra xa hơn chút giá chỉ còn 1,4 tỷ. Khoản chênh lệch rẻ hơn 400 triệu hoàn toàn có thể khắc phục việc đi làm xa bằng việc mua ô tô, 100 triệu còn lại có thể dùng để sắm sửa nội thất, trang trí cho căn hộ của mình đẹp hơn.

Ngày nay, các dự án ở xa trung tâm thường dành diện tích nhiều hơn các dự án trung tâm để làm bể bơi, sân chơi, khu cộng đồng, cảnh quan xanh, khu tiện ích góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân, Vì thế, tại sao không chọn đi xa một chút để được tận hưởng các tiện ích hiện đại đó?

CÂU HỎI SỐ 4:

NÊN MUA CHUNG CƯ HAY MUA ĐẤT THỔ CƯ TRONG THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI?

Trước đây, nhiều người luôn cho rằng, chung cư sẽ đem lại cuộc sống chật chội, bí bách, lại khấu hao sử dụng tầm trên 15 năm đã đi vào cũ kỹ, xuống cấp. Mua thổ cư thì đất và nhà sẽ mãi mãi là của mình muốn tùy ý sửa chữa như nào cũng được.

Tuy nhiên, với nhiều gia đình hiện tại, đặc biệt là các gia đình trẻ thì quan niệm mua đất để giữ của không còn quá quan trọng, nhu cầu tận hưởng, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi được đưa lên làm yếu tố hàng đầu. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuộc sống trở nên đơn giản, tiện lợi, xuống dưới nhà có siêu thị, bước 1 bước có bể bơi, có café, spa, trường mầm non cho con…

Nên mua chung cư hay đất thổ cư?

Ngoài ra, chưa kể cuộc sống sẽ trở nên an toàn tuyệt đối nhờ hệ thống an ninh hiện đại, bảo vệ 24/24, điều này sẽ không thể có được khi khách hàng mua bất động sản thổ cư, đặc biệt là những khu vực đất thổ cư nhiều làng xóm cũ, khu vực bất ổn hoặc nhiều trộm cắp, thành phần phức tạp.

Với đất thổ cư, 1 tỷ bạn sẽ chỉ mua được 1 mảnh đất 30m2 gồm 3 tầng trong ngõ, không có chỗ để ô tô, thậm chí ngõ chỉ xe máy mới đi vào được. Điều đó sẽ khác biệt hoàn toàn với 1 căn hộ nhỏ xinh 2 phòng ngủ đầy đủ tiện ích, có chỗ đỗ xe an toàn, bạn không mất công trông giữ nhà cửa đề phòng trộm cắp, không phiền lòng khi dọn dẹp căn nhà chạy đi chạy lại nhiều cầu thang, không phải đi xem thầy hay lo lắng về thổ công thổ địa, về tiểu sử nhà này có ổn không hay người dân hàng xóm khu đất tìm hiểu thế nào…..???

Sự tiện ích, an toàn, hiện đại chính là những gì căn hộ chung cư có thể mang lại cho khách hàng.

CÂU HỎI SỐ 5:

TÔI THỰC SỰ ƯNG Ý VỀ DỰ ÁN, TUY NHIÊN NÓ QUÁ ĐẮT SO VỚI KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH CỦA TÔI THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI?

Thực tế, các dự án khi đã bắt đầu chào bán, chủ đầu tư thường sẽ khảo sát mức giá & phân tích phân khúc khách hàng để đưa ra mức giá phù hợp với thị trường chung. Mức giá cũng có thể xê dịch do các chương trình bán hàng hoặc phương án của chủ đầu tư trong từng giai đoạn.

Người Việt từ trước đến nay đều có một tâm lý chung là luôn muốn “cố” một chút để đạt được những điều tốt nhất, với lựa chọn căn hộ cũng vậy, tại sao không cố một chút để sở hữu cho mình một căn hộ ưng ý? Thực tế, nếu dự án đắt hơn trong khoảng 20% so với khả năng tài chính của mình là khách hàng có thể cân đối mua được. Ví dụ mua căn 2 tỷ mà căn hộ lên đến 2,4 tỷ. Khách hàng nên suy nghĩ là 400 triệu trong thời gian 10 năm tới, tức là 120 tháng tới, mỗi tháng khách hàng nên tiết kiệm thêm 3,3 triệu, vậy mỗi ngày khách hàng tiết kiệm thêm 100,000đ là có thể cố gắng để mua thêm 1 căn nhà tốt cho mình. Chia nhỏ mục tiêu để cố gắng đạt đến nó cũng làm cho con số dễ thở hơn.

CÂU HỎI SỐ 6:

MUA DỰ ÁN GẦN NHÀ THÌ CHƯA ƯNG Ý VỀ SẢN PHẨM, DỰ ÁN ƯNG Ý VỀ SẢN PHẨM, TIỆN NGHI THÌ QUÁ ĐẮT? TÔI NÊN CHỌN THẾ NÀO?

Vậy thì đừng quên nghiên cứu kĩ các tiêu chí, tự cho điểm rồi cộng lại chia đều lấy điểm trung bình rồi lựa chọn dự án tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, do “nhà” sẽ nơi có thể bạn sẽ gắn bó cả một đời cùng những người thân yêu – nơi nghỉ ngơi, thư giãn & lưu giữ những kỷ niệm ngọt ngào nhất, tôi khuyên khách hàng nên đưa yếu tố chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

  Tiện ích là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống

Sử dụng 1 sản phẩm tốt, bạn sẽ hài lòng về lâu về dài. Đừng chọn 1 sản phẩm một cách xuề xòa để rồi khi về ở bạn suốt ngày phải kêu than và khó chịu với nó. Sản phẩm tốt sẽ bao gồm: tiện ích nội ngoại khu, mật độ cư dân, mật độ giao thông, mật độ xây dựng, mật độ thang máy, chất lượng công trình, chất lượng bàn giao, tiến độ thi công, uy tín chủ đầu tư, quản lý sau bàn giao. Đây chính là những điểm quan trọng nhất.

CÂU HỎI SỐ 7:

CÓ NÊN VAY TIỀN MUA NHÀ TỪ NGÂN HÀNG?

Hầu hết các dự án hiện nay đều dành cho khách hàng nhiều hỗ trợ, ưu đãi lớn từ ngân hàng, vì thế nếu cần vay thêm thì khách hàng nên vay. Tuy nhiên, khách hàng nên vay trong tầm khả năng chi trả của mình để đảm bảo an toàn. Tốt nhất nên hỏi kỹ ngân hàng phương án tài chính và các điều khoản để đảm bảo mình hiểu hết các vấn đề trước khi đặt bút ký.

CÂU HỎI SỐ 8:

NÊN MUA GÓI THÔ HAY GÓI HOÀN THIỆN CỦA CHỦ ĐẦU TƯ?

Nếu giá quá cao mà vẫn thích dự án, khách hàng nên đề xuất mua gói thô. Sau này, nếu có điều kiện, khách hàng có thể xin chủ đầu tư mua gói hoàn thiện.

CÂU HỎI SỐ 9:

MẤY CHƯƠNG TRÌNH CHIẾT KHẤU, KHUYẾN MÃI KHI MUA NHÀ CÓ THỰC SỰ CÓ LỢI CHO KHÁCH HÀNG KHÔNG?

Các chương trình chiết khấu thực tế là các đợt thúc đẩy bán hàng của chủ đầu tư nên phần lớn khá hấp dẫn và nên mua. Bởi chủ đầu tư và đơn vị bán hàng thường xác định khi có chương trình bán hàng sẽ như là đẩy nhanh dòng tiền về, đảm bảo bài toán dòng tiền của chủ đầu tư (có thể họ cần đẩy nhanh dòng tiền về để thực hiện các công việc khác nhau, hoặc cân trên bài toàn đầu tư, bài toán lợi nhuận, tiết kiếm, xoay vòng đầu tư). Vì vậy, thời điểm bắt đầu các chương trình khuyến mãi thường có lợi cho khách hàng, khách hàng nên mua.

CÂU HỎI SỐ 10:

MUA NHÀ HẺM NHỎ HAY MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ?

Đối với gia đình trẻ, ở chung cư cũng có nhiều tiện ích tiện lợ như như TTTM,spa,nhà trẻ,gym,hồ bơi…., và an ninh tốt, thêm vào đó ở chung cư các phòng đều trên một mặt bằng nên việc sinh hoạt của gia đình rất tiện lợi. việc vừa phải bếp núc, dọn dẹp nhà cửa vừa trông coi con cái được… thì rất thuận tiện cho các chị em nội trợ. nếu phải leo…leo cầu thang dọn dẹp nhà cửa… mới biết thấu hiểu nỗi vất vả của các chị em nội trợ…

CÂU HỎI SỐ 11:

LÀM CÁCH NÀO KIỂM TRA TÍNH PHÁP LÍ CỦA DỰ ÁN ?

Theo Điều 39, Luật Nhà ở 2005, hình thức mua bán, cho thuê nhà ở thương mại được thực hiện thông qua hình thức trả tiền một lần hoặc trả chậm, trả dần. Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Điểm đ, khoản 3, Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở trước 15 ngày.

Việc xây dựng xong phần móng của nhà ở (kể cả công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp) quy định tại điểm này được xác định là giai đoạn đã thi công xong phần đài giằng móng (bao gồm cả phần xử lý nền nếu có) hoặc tới độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất của công trình nhà ở đó và được nghiệm thu kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Điểm b, khoản 3, Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư với cá nhân để đầu tư xây dựng và phân chia nhà ở sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở trước 15 ngày.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010, những trường hợp huy động vốn không đúng các hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều này thì hợp đồng đã ký không có giá trị pháp lý và bên huy động vốn bị xử lý theo quy định hiện hành.

Như vậy, khi mua căn hộ chung cư trong dự án, bạn cần lưu ý kiểm tra xem dự án này đã đủ điều kiện để chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn/hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc đủ điều

CÂU HỎI SỐ 12:

HẾT THỜI HẠN SỬ DỤNG CHUNG CƯ, CĂN HỘ ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Khi hết thời gian thuê nhà nước thu hồi thì tài sản trên đất được giải quyết theo quy định tại Điều 87 và Khoản 3 Điều 89 Luật Nhà ở 2005 như sau:

Điều 87. Chỗ ở của hộ gia đình, cá nhân khi nhà ở bị phá dỡ

  1. Chủ sở hữu nhà ở phải tự lo chỗ ở cho mình khi nhà ở bị phá dỡ.
  2. Phá dỡ nhà ở thuộc diện giải phóng mặt bằng thì chỗ ở của hộ gia đình, cá nhân được giải quyết theo chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhưng phải bảo đảm nguyên tắc chỗ ở mới của hộ gia đình, cá nhân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ.

Điều 89. Phá dỡ nhà ở theo nhu cầu của chủ sở hữu nhà ở

  1. Trường hợp phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại thì phải có dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm quyền được tái định cư và lợi ích chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ được giải quyết theo chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

CÂU HỎI SỐ 13:

TÔI ĐÃ NỘP TIỀN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG MUA SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY NHƯNG NAY VÌ HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH, TÔI KHÔNG CÒN NHU CẦU MUA NỮA THÌ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀY HƯỚNG GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Quý Khách có thể thay đổi trang trí nội thất căn hộ để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng trên nguyên tắc không làm thay đổi kết cấu chung và thiết kế mặt ngoài của công trình, việc thay đổi này phải được Chủ đầu tư đồng ý (bằng văn bản) trước khi thi công.

Quy trình: Nộp đơn đề nghị thay đổi hoặc sửa chữa cho Ban Quản lý. Ban Quản lý có trách nhiệm chuyển cho bộ phận chức năng xem xét và phản hồi sớm cho Quý Khách.

CÂU HỎI SỐ 14:

TÔI CÓ MUA MỘT CĂN HỘ CHUNG CƯ CỦA CÔNG TY, NAY TÔI MUỐN THAY ĐỔI THIẾT KẾ CĂN HỘ ĐỂ PHÙ HỢP HƠN VỚI NHU CẦU CỦA GIA ĐÌNH THÌ CÓ ĐƯỢC KHÔNG VÀ THỦ TỤC SỬA CHỮA NHƯ THẾ NÀO?

Quý Khách có thể thay đổi trang trí nội thất căn hộ để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng trên nguyên tắc không làm thay đổi kết cấu chung và thiết kế mặt ngoài của công trình, việc thay đổi này phải được Chủ đầu tư đồng ý (bằng văn bản) trước khi thi công.

Quy trình: Nộp đơn đề nghị thay đổi hoặc sửa chữa cho Ban Quản lý. Ban Quản lý có trách nhiệm chuyển cho bộ phận chức năng xem xét và phản hồi sớm cho Quý Khách.

CÂU HỎI SỐ 15:

TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ CÓ NÓI ĐẾN “KINH PHÍ BẢO TRÌ BẰNG 2% GIÁ BÁN CĂN HỘ”. TẠI SAO TÔI PHẢI ĐÓNG PHÍ BẢO TRÌ TRONG KHI MỚI BÀN GIAO CĂN HỘ VÀ CHƯA HẾT HẠN BẢO HÀNH?

Điều 51, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23/6/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 8/8/2010 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định: kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư là 2% giá bán căn hộ. Khoản tiền này do người mua đóng cho Chủ đầu tư trước khi nhận bàn giao căn hộ. Sau khi Ban quản trị nhà được thành lập, Chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho Ban quản trị chung cư quản lý trên nguyên tắc công khai, minh bạch cho tất cả các hộ dân cùng biết.

 
Tin liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức
Vĩnh Phúc

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Đăng ký nhận bảng giá Mới Nhất

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Họ và tên
Số điện thoại
+
0981.237.555